Độc Kiếm Lê Hoa

Kiếm Lê hoa là thanh kiếm của võ Cổ truyền Việt nam với hình dáng mảnh mai, nhìn bắt mắt, khi sử dụng rất thích hợp với thể chất của người Việt nam.

Cách đo kiếm

Bàn tay nắm cán kiếm, thanh kiếm nằm dọc theo cánh tay, mũi kiếm hướng thiên đến ngang lỗ tai hoặc cao đôi chút (tùy theo sở thích).

Những đặc điểm của thanh kiếm

1- Thanh kiếm Lê hoa mảnh mai hơn so với những thanh kiếm khác nên người sử dụng thường là có thân pháp nhẹ nhàng uyển chuyển và linh động tránh né không đối đầu trực tiếp với những binh khí nặng hơn. Hầu hết, thanh kiếm dùng để đỡ gạt lúc cần, chủ yếu là dùng để điểm, đâm, chém những chỗ trọng yếu nên vì thế mà tính sát thương cũng rất cao.

2- Bề sống (bề lục)

Khi bàn tay trái nắm cán kiếm, bề sống tựa theo chiều dài của cánh tay, mũi kiếm hướng thiên, thân kiếm được che kín không quá lộ liễu. Lúc bị tấn công thì cánh tay trái cầm kiếm khoác một vòng ngược chiều kim đồng hồ đỡ bằng bề bén, đồng thời đổi tay cầm kiếm chém liền. Điều này cũng làm cho địch thủ ngỡ ngàng, hoang mang — đây cũng là một lợi thế lúc lâm trận.

3- Thanh che hổ khẩu

a. Khi lâm chiến, địch đánh trúng binh khí của ta hoặc ta đỡ binh khí địch khi hai binh khí chạm nhau là lúc địch nhanh nhẹn quét binh khí vào bàn tay cầm kiếm của ta nhưng nhờ miếng che hổ khẩu chận đứng.

b. Thanh che hổ khẩu cũng còn dùng để xoay kiếm cho thuận tiện trong lúc giao chiến.

Cách đổi đầu kiếm: bàn tay phải nắm đốc kiếm, mũi kiếm hướng thiên, bàn tay phải lắc nhẹ qua trái cho mũi kiếm rơi ngược chiều kim đồng hồ qua trái, tức là thanh che hổ khẩu xoay trong hổ khẩu trong lúc bốn ngón tay mở ra. Muốn đem kiếm trở về thì khi mũi kiếm hướng địa, hổ khẩu kẹp chặt thanh che hổ khẩu, cánh tay phải hất mạnh thanh kiếm theo chiều kim đồng hồ, cùng lúc đó nới lỏng hổ khẩu cho thanh kiếm tự do xoay lên.

4- Mũi kiếm cong lên

Khi đâm mũi kiếm vào bằng đầu nhọn thì vết thương nhỏ, khi rút ra vì độ cong của mũi kiếm sẽ làm vết thương rộng hơn và bị phá bên trong nên khó chữa trị.

Những điều cần lưu ý

Đoạn Tuyết ngộ cuồng phong, sau khi phóng người lên đá, lúc rơi xuống xoay tròn một vòng và loan ba vòng; tiếp theo là Thanh Long triều nguyệt chỉ loan một vòng.

Sau ngọn Bạch phượng triều thiên để chấm dứt, xoay bề sống kiếm đối diện, đánh mạnh sống kiếm về phía vai trái (vì đây là động tác đỡ khi địch công vào bên trái). Tay trái cầm đốc kiếm khoác một vòng ngược chiều kim đồng hồ đâm mạnh mũi kiếm xéo ra phía sau giữa lưng.

— VS Trương Thế Lưu

Doc-Kiem-Le-Hoa

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s